Tồn dư các chất hóa học trong nông sản thực phẩm và nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người

Thực phẩm an toàn là thực phẩm không chứa những nguy cơ vật lý, hóa học, sinh học độc hại gây ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng con người.

Bắt sâu bằng tay để giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV

 

Trong đó, nguy cơ hóa học bao gồm các mối nguy về dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật; dư lượng kim loại nặng như asen, cadimi, đồng, chì, ...; dư lượng nitrat; dư lượng kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng và các hóa chất khác như dầu mỡ, hóa chất bảo quản,…khi các chất này có dư lượng tồn dư trong thực phẩm vượt ngưỡng cho phép gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Về tác hại khi các hóa chất có dư lượng vượt ngưỡng cho phép, hóa chất bảo vệ thực vật có thể gây co giật, tổn thương tim, nghẹt thở, ảnh hưởng đến thần kinh; kim loại nặng có thể gây nhiễm độc cấp tính/mãn tính, gây ung thư…; chất kháng sinh có thể dẫn đến suy tủy, còi cọc, ung thư, nhờn thuốc...; chất kích thích tăng trưởng gây rối loạn hệ thống nội tiết.

Để hạn chế dư lượng hóa chất trong nông sản, thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm cần thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản như: Địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau;

Trong trồng trọt áp dụng sản xuất theo IPM, thực hành nông nghiệp tốt, kỹ thuật “4 đúng” trong  sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc cấm, thuốc BVTV ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam, đảm bảo thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc BVTV; đối với chăn nuôi không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; lựa chọn vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất đảm bảo quy định về nguồn gốc, chất lượng, thời hạn sử dụng...Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm./.

Hồng Thắng

Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 128
  • Trong tuần: 1 545
  • Tất cả: 53 942
Thiết kế bởi VNPT