06 yêu cầu cốt lõi đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ

Năm 2019, tổng sản lượng thịt hơi các loại của tỉnh Bắc Kạn ước đạt 22.265 tấn mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành nông nghiệp, tuy nhiên sản xuất chăn nuôi của Bắc Kạn chủ yếu là quy mô hộ gia đình do đó cũng gây không ít khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên đàn vật nuôi.

 

Vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi

 

Để sản xuất chăn nuôi bền vững mang lại giá trị kinh tế cao thì 06 yêu cầu cốt lõi đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ là:

1. Chuồng nuôi phải tách biệt với nơi ở của người; không chăn nuôi dưới gầm sàn nhà.

2. Chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi định kỳ phải được vệ sinh, khử trùng, tiêu độc để tăng cường công tác phòng bệnh trên đàn vật nuôi.

3. Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

4. Không sử dụng thuốc thú y, kháng sinh cấm sử dụng, hết hạn sử dụng, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

5. Thu gom, xử lý phân, nước thải chăn nuôi và chất thải chăn nuôi theo quy định để không làm ô nhiễm môi trường trong khu vực chăn nuôi.

6. Lưu giữ thông tin mua bán, trao đổi đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm./.

 

Hồng Thắng

Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 87
  • Trong tuần: 1 504
  • Tất cả: 53 901
Thiết kế bởi VNPT