Chỉ thị của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bữa ăn đông người “Cỗ đặt” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

    Theo thống kê của ngành y tế năm 2018 tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm 5,9 người/100.000 dân giảm 55,7 người/100.000 dân so với năm 2015, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển kinh tế, văn hóa và an sinh an toàn xã hội.

    Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, các ca ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ ở hộ gia đình vẫn xảy ra nhưng không được khai báo, trong cộng đồng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

    Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện nay xuất hiện loại hình cung cấp dịch vụ ăn uống phục vụ bữa ăn đông người do hộ dân tổ chức mang tên “cỗ đặt” chuyên tổ chức nấu nướng ngay tại nơi diễn ra sự kiện (đám cưới, đám giỗ, vào nhà mới...) mà chưa được kiểm soát do đó tiềm ẩn rất nhiều mối nguy gây ngộ độc thực phẩm. Giữa gia đình tổ chức sự kiện với cơ sở cung cấp dịch vụ “cỗ đặt” không ký hợp đồng thỏa thuận trách nhiệm, do đó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm rất khó xác định đối tượng phải trách nhiệm trước pháp luật. Đa số các cơ sở này hoạt động theo tính chất mùa vụ, tự, phát không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên không thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, rất khó kiểm soát.

    Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, ngày 19/12/2019, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Chỉ thị số 19/CT-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bữa ăn đông người “Cỗ đặt” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trong đó giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT quản lý chặt chẽ về ATTP đối với các sản phẩm nông sản, thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành quản lý; phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản các điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm để cung cấp nguồn nguyên liệu nông sản, thực phẩm đảm bảo an toàn phục vụ cho các bữa ăn, cỗ đặt trên địa bàn tỉnh hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Hồng Thắng

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 26
  • Trong tuần: 883
  • Tất cả: 72856
Thiết kế bởi VNPT