Phát hiện nông sản có dư lượng hoạt chất bảo vệ thực vật nằm ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam

Năm 2019, Chi cục Quản lýchất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã thực hiện 02 đợt giám sát an toàn thựcphẩm, với tổng số 74 mẫu, trong đó gồm mẫu sản phẩm động vật, rau, củ, quả; măng khô, bột ớt.

Sản phẩm quả đào trơn chứa hoạt chất Carbendazim,

Carbofuran ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam (ảnh sưu tầm)

Kết quả, 62 mẫu đảm bảoan toàn thực phẩm chiếm tỷ lệ 83,78%, 12 mẫu không đảm bảo chất lượng chiếm tỷlệ 16,21 % với 03 mẫu thịt gà nhiễm Ecoli vượt ngưỡng cho phép từ 7,2 - 1920l ần; 03 mẫu bột ớt phát hiện nấm Aflatoxin (tự sinh ra trong quá trình bảoquản) vượt ngưỡng cho phép từ 1 - 4,9 lần; 06 mẫu (quả đào trơn, rau mùng tơi, cam,xoài mít, hồng giòn, táo đá) phát hiện hoạt chất thuốc BVTV (Carbofuran,Cacbendazim) nằm ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Đối với mẫu phân tích sảnphẩm quả táo đá, hồng giòn được lấy tại Thôn Cốc Lùng, xã Vân Tùng (Đèo gió),huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn có dư lượng hoạt chất Cacbendazim; mẫu quả cam (lấy mẫu tại thờiđiểm tháng 6/2019 - không phải cam Bắc Kạn) lấy tại chợ Minh Khai, thành phố Bắc Kạn có dư lượng hoạt chất Carbendazim; mẫu quả xoài mít lấy tại chợ Vân Tùng, huyện Ngân Sơn có dư lượng hoạt chất Cacbendazim; mẫu quả đào trơn lấy tại chợ Bộc Bố huyện Pác Nặm ngoài hàm lượng Carbendazim còn phát hiện thêm hoạt chất Carbofuran; mẫu rau mùng tơi lấy tại chợ Vân Tùng, huyện Ngân Sơn có hàm lượng Cabendazim.  

Đối với mẫu sản phẩm phân tích ớt bột được lấy tại chợ Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn có hàm lượng Aflatoxinvượt gần 1 lần ngưỡng cho phép; lấy tại chợ đầu mối huyện Na Rì có hàm lượng Aflatoxin tổng số vượt 2,4 lần ngưỡng cho phép; lấy tại chợ Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn có hàm lượng Aflatoxin tổng số vượt 4,9 lần ngưỡng cho phép.

Các sản phẩm táo đá, hồng giòn, đào trơn, xoài mít... là các loại quả được người dân địa phương nhập từ các tiểu thương lấy hàng từ Trung Quốc về bán, đây cũng là một trong những khó khăn trong công tác quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm. Việc lấy mẫu giám sát để phân tích mối nguy về an toàn thực phẩm mới chỉ dừng lại ở việc lấy một số sản phẩm nông lâm, thủy sản đang kinh doanh trên thị trường và chỉ kiểm nghiệm được một số dư lượng hóa chất nhất định, do đó cần có khuyến cáo người dân thận trọng trong việc sử dụng các sản phẩm nông lâm, sản không có nguồn gốc xuất xứ rõràng có thể gây nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng./.

Hồng Thắng

 


Tin khác
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 17
  • Trong tuần: 874
  • Tất cả: 72847
Thiết kế bởi VNPT