Công tác vệ sinh môi trường trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản

Chăn nuôi là một ngành đặc biệt quan trọng, nó cung cấp cho con người nguồn thực phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Do vậy, để chăn nuôi phát triển vững thì công tác vệ sinh môi trường trong chăn nuôi phải được thực hiện tốt và triệt để.

 

Chuẩn bị cho công tác

Phun tiêu độc khử trùng chuồng nuôi

Trong đó, đối với hộ chăn nuôi hoặc có liên quan đến hoạt động chăn nuôi cần thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi, phương tiện vận chuyển động vật.., định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc 3 tháng một lần để tiêu diện mầm bệnh ở môi trường xung quanh. Việc nhập con giống phải đảm bảo khỏe mạnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được tiêm phòng các loại vắc xin bắt buộc theo quy định, trước khi nhập đàn phải được nuôi cách ly, theo dõi ít nhất 21 ngày.

Đối với các cơ sở chăn nuôi động vật tập trung, phải tuân thủ yêu cầu vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường trong chăn nuôi theo quy định của pháp luật về phòng bệnh cho động vật. Thức ăn, nước uống phục vụ chăn nuôi phải đảm bảo sạch, hợp vệ sinh và không nhiễm bệnh.

Đối với hộ nuôi trồng thủy sản hoặc có liên quan đến hoạt động nuôi trồng thủy sản phải tẩy dọn ao trước khi ương nuôi động vật thuỷ sản bao gồm tháo cạn, nạo vét bùn dưới đáy ao, tu sửa lại bờ mương máng, dọn sạch cỏ rác, phơi khô đáy ao, sau đó dùng các loại hoá chất để khử trùng ao; định kỳ bón vôi bột vào ao với lượng 2 kg/2 tuần/100 m2. Thức ăn thừa phải vớt bỏ, rửa sạch máng ăn thường xuyên khử trùng địa điểm cho ăn... khử trùng nơi cá đến ăn. Nên dùng vôi nung hoặc Chlorua vôi treo 2-3 túi xung quanh chỗ cho ăn để tẩy trùng thường xuyên, liều lượng 2 - 4 kg vôi nung/túi hoặc 100 - 200g Chlorua vôi/túi./.

Nhằm chủ động trong công tác phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra ở động vật trên cạn như bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, bệnh dại động vật và dịch bệnh động vật thuỷ sản./.

Hồng Thắng

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 27
  • Trong tuần: 884
  • Tất cả: 72857
Thiết kế bởi VNPT