Giải đáp một số vướng mắc trong cuộc tuyên truyền, vận động các cơ sở ký cam kết và thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn

Hiện nay cấp xã/phường/thị trấn đang triển khai việc ký cam kết đối với cơ sở sản xuất kinh doanh không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trong quá trình triển khai, thực hiện đang gặp khó khăn, vướng mắc hoặc có câu hỏi đặt ra vấn đề này xin được tổng hợp như sau:


Hộ gia đình sản xuất trồng trọt khi có sản phẩm bán ra thị trường cũng là đối tượng ký cam kết

    1. Câu hỏi: Tại sao phải ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn ?

Thực phẩm an toàn là thực phẩm không chứa những tác nhân vật lý (sạn, lông,tóc, các mảnh vỡ kim loại, thủy tinh...), hóa học (dư lượng đạm, kim loại nặng,thuốc BVTV...), sinh học (như ecoli, trứng giun, sán, ...) độc hại vượt ngưỡng cho phép theo quy định gây ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng con người.

Như vậy, việc triển khai “Tuyêntruyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộngđồng” đến mỗi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tại cơ sở góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm đồng thời cũng khẳng định sản phẩm củamình đảm bảo an toàn khi tiêu thụ trên thị trường; ngăn chặn việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn góp phần bảo vệ sức khỏe, lợi ích cộng đồng.

2. Câu hỏi: Theo quy định ghi trên Bản cam kết thì triển khai ký cam kết đến cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, trong khi đó tại địa phương lại triển khai đến từng hộ gia đình; cơ sở đã có giấy phép đăng ký kinh doanh vậy còn phải ký cam kết không ?

Theo quy định tại khoản 8, 9, 10 Điều 3 Nghị định15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm có ghi:

“8. Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ là cơ sở trồng trọt,chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

9. Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ là cơ sở sơ chế thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

10. Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, có thể hiểu các cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh các mặthàng nông lâm thủy sản nhỏ lẻ quy mô cá thể, hộ gia đình có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu có sản phẩm bán ra thị trường đều thuộc đốitượng thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

3. Câu hỏi: Các đối tượng nào thuộc diện phải ký cam kết sản xuất,kinh doanh thực phẩm an toàn ?

Ngày 31/10/2018, củaBộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Thông tư 17/2019/TT- BNNPTNT quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó tạikhoản 1 Điều 2 quy định các đối tượng phải thực hiện ký cam kết sản xuất, kinhdoanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn bao gồm: Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; sảnxuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định, trừ tàu cá có chiều dài lớnnhất từ 15 mét trở lên; sơ chế nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ và kinhdoanh thực phẩm bao gói sẵn.

Như vậy, sản xuất ban đầu nhỏ lẻ là các cơ sở (hộ gia đình, cá thể) sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản ngoài mục đích cungcấp cho gia đình thì cứ có sản phẩm (lúa, ngô, rau, đậu, gà, lợn, cá...) bán ra thị trường là phải ký cam kết;

Hoặc đối với cơ sở (hộ gia đình, cá thể) kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy sản không có địa điểm cố định, thay đổi địa điểm bán hàng thường xuyên cũng thuộc đối tượng ký cam kết;

Hoặc các cơ sở (hộ gia đình, cá thể) kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy sản có địa điểm cố định, quy mô nhỏ lẻ (ví dụ kinh doanh rau, củ, quả, gạo, thịt, cá, tôm...); kinh doanh các mặt hàng bao gói sẵn (ví dụ như chuối sấy dẻo, hoa quả sấy, mơ muối...) cũng thuộc đối tượng ký cam kết;

Hoặc các cơ sở sơ chế nhỏ lẻ (ví dụ như giết mổ gia súc, gia cầm...) cũng thuộc đối tượng ký cam kết.

Và cũng cần lưu ý, đối với một cơ sở có thể ký camkết một, một số hoặc tất cả các lĩnh vực phải ký cam kết đều thực hiện chung trên một bản cam kết.

Hồng ThắngThống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 79
  • Trong tuần: 936
  • Tất cả: 72909
Thiết kế bởi VNPT