Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất, hóa chất quá thời hạn sử dụng

Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, chất kháng sinh... là các loại vật tư quan trọng trong sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản vì có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp và sức khỏe người tiêu dùng.

 

 

 

Không dùng phân bón, thức ăn chăn nuôi không rõ ngày sản xuất

Do vậy, việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y... là góp phần ổn định, nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và chất lượng nông sản.

Chất lượng của vật tư nông nghiệp ngoài đảm bảo các tiêu chí về nguồn gốc xuất xứ, nằm trong danh mục được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, đạt các tiêu chí về tiêu chuẩn quy chuẩn đã đăng ký của đơn vị sản xuất về chất lượng sản phẩm...còn thể hiện ở thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Hạn sử dụng là cam kết của nhà sản xuất với khách hàng, là mốc thời gian mà quá thời gian đó thì hàng hóa không được phép lưu thông. Ngoài ra, khi bán sản phẩm ra thị trường, một số sản phẩm bắt buộc phải ghi rõ hạn sử dụng như lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, phân bón, thuốc thú y, thuốc BVTV...

Thời hạn sử dụng là thời hạn mà sản phẩm vẫn giữ được giá trị về chất lượng sản phẩm và bảo đảm an toàn trong điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Hạn sử dụng hoặc sử dụng đến ngày là mốc thời gian mà quá mốc thời gian đó sản phẩm không được phép bán ra thị trường.

Như vậy, trong sản xuất nông nghiệp nếu sử dụng các loại vật tư như phân bón, thuốc BVTV; thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y... quá hạn sử dụng có thể dẫn đến chất lượng của vật tư không đảm bảo, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nông nghiệp là hành vi vi phạm quy định về sử dụng chất, hóa chất, thuốc thú y, thuốc BVTV...gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường sinh thái có thể bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng (Theo quy định tại Điều 6, Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm)./.

Hồng Thắng

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 50
  • Trong tuần: 907
  • Tất cả: 72880
Thiết kế bởi VNPT